Tháng Tám 16, 2018

Cải Tạo, Sửa Chữa Nhà, Nâng Tầng – Kinh Nghiệm Cần Biết

Khai thác sử dụng các tòa nhà cũng giống như vận hành các cổ máy. Những hư hao dẫn đến việc sửa chữa nhà là điều không thể tránh khỏi. Các tòa nhà sau một thời gian sử dụng thì cần được sửa chữa, cải tạo nhà cũ thành mới.

Cũng có nhiều trường hợp sau khi các tòa nhà được đưa vào sử dụng, chủ nhà có thể phát sinh những nhu cầu sử dụng khác đi. Do đó cần theo những yêu cầu mới mà sửa chữa, cải tạo hay nâng tầng nhà.

Xác định mục đích sửa chữa, cải tạo công trình

Trước khi bắt tay vào tìm nhà thầu hay lên hoạch toán chi phí sửa chữa, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể của mình. Các mục tiêu của việc sửa chữa cải tạo công trình có thể là:

 • Khôi phục lại mức độ sử dụng như ban đầu, sửa chữa cải tạo nhà cũ thành mới.
 • Cải thiện, nâng cấp các bộ phận trong công trình.
 • Thay đổi công năng.
 • Sửa nhà nâng tầng.
 • Bảo trì tòa nhà, hệ thống máy móc thiết bị, và các tiện ích đi kèm, đảm bảo tất cả hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Các công trình không thể tránh khỏi hiện tượng xuống cấp , hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên mức độ xuống cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tin vui là chúng ta có thể kiểm soát được một số yếu tố, để hạn chế công trình xuống cấp nhanh chóng.

Những kinh nghiệm sửa nhà

Trong giai đoạn lên kế hoạch sửa chữa nhà, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Lựa chọn vật liệu xây dựng đúng
 • Lựa chọn kỹ thuật thi công xây dựng công trình phù hợp
 • Có hồ sơ thiết kế kỹ thuật đầy đủ.
 • Giám sát thi công chặt chẽ và hiệu quả trong quá trình thi công và sửa chữa.

Các công trình mới sửa chữa cải tạo xong có thể chưa phát sinh vấn đề nào. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì vấn đề có thể phát sinh. Do đó các công trình sau khi bàn giao thường được các nhà thầu bảo hành. Phụ thuộc vào tính chất của các công trình mà thời gian bảo hành có thể khác nhau. Thời gian bảo hành có thể từ 6 tháng đến 24 tháng. Nếu có vấn đề phát sinh trong thời gian bảo hành thì nhà thầu sẽ có trách nhiệm sửa chữa. Sau thời gian này thì chủ nhà phải chi trả các chi phí sửa chữa.

Cả nhà thầu xây dựng và chủ nhà đều không muốn các vấn đề phát sinh sau khi bàn giao công trình. Vì nếu các vấn đề phát sinh thì nhà thầu phải tốn chi phí sửa chữa bảo trì, làm mất uy tín. Phía chủ nhà lại lo lắng về chất lượng và tuổi thọ công trình.

Chọn công ty cung cấp dịch vụ sửa nhà

Như mới đề cập ở trên, công việc sửa nhà cần được bảo hành. Bạn nên yêu cầu bảo hành khi chọn công ty cung cấp dịch vụ sửa nhà, và bạn nên chọn công ty nào cam kết bảo hành thời gian dài hơn.

Một vấn đề cần lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà đó là năng lực của nhà thầu. Ban đầu nhiều người cứ tưởng sửa nhà là công tác đơn giản. Nhưng sự thật không phải thế. Sửa chữa nhỏ, sơn phủ bề mặt thì không quá phức tạp. Nhưng khi gặp vấn đề liên quan đến gia cố kết cấu thì khác.

Gia cường cột bê tông bằng vật liệu FRP
Gia cường cột bê tông bằng vật liệu FRP

Chẳng hạn như khi sửa nhà nâng tầng, bạn có cần phải gia cố móng hay không? Chồng thêm tầng lên kết cấu hiện tại thì tải trọng công trình tăng lên. Các bộ phận kết cấu công trình đều phải chịu tải trọng nhiều hơn. Tất cả tải trọng truyền xuống móng. Vậy móng có cần gia cố không? Để trả lời cho câu hỏi này bạn nên tìm kỹ sư kết cấu có kinh nghiệm.

Các loại dịch vụ sửa chữa nhà hiện nay

Dịch vụ sửa chữa nhà bao gồm các công việc để duy trì trình trạng sử dụng đạt chuẩn cho phép, đảm bảo các hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định, hệ kết cấu công trình vững chắc. Các dịch vụ sửa chữa cải tạo hiện có trên thị trường được liệt kê dưới đây:

 • Sửa chữa định kỳ hằng năm

Dịch vụ sửa chữa bảo trì này được thực hiện nhằm duy trì tính thẩm mỹ của tòa nhà. Các công việc này cũng giúp kéo dài tuổi thọ các bộ phận công trình. Các công việc có thể kể đến như sơn mặt tiền, sơn tường, vệ sinh hệ nhôm kính, vệ sinh các hệ thống kỹ thuật.

 • Sửa chữa đặc biệt

Các công việc này liên quan đến sửa chữa hay thay thế một bộ phận của tòa nhà bị hư hỏng và xuống cấp. Các công việc này giúp ngăn chặn sự xuống cấp của công trình, đồng thời phục hồì lại tòa nhà đến mức có thể. Chẳng hạn như sau một thời gian sử dụng, trần nhà, sân thượng, sàn nhà vệ sinh bị nứt gây ra hiện tượng thấm dột. Do đó cần xử lý chống thấm sân thượng, chống thấm nhà vệ sinh.

Sơn chống thấm
Sơn chống thấm
 • Sửa chữa cải tạo bổ sung hay thay đổi công năng nhà

Có nhiều việc cần thực hiện để phù hợp với các nhu cầu thay đổi công trình của chủ nhà/ chủ đầu tư. Chẳng hạn như cải tạo và thay đổi mục đích sử dụng công trình thì cần phải sửa đổi tường vách, thay thế nội thất bên trong. Trong trường hợp sửa chữa nâng tầng thì liên quan đến sửa chữa gia cố kết cấu.

Gia cường kháng uốn cho sàn bê tông
Gia cường kháng uốn cho sàn bê tông
 • Bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà

Các công trình có hệ thống kỹ thuật làm việc thường xuyên cần được bảo dưỡng bảo trì. Chẳng hạn như các hệ thống thông gió điều hòa không khí, làm mát, hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước cấp. Thực hiện các công việc bảo dưỡng này nhằm mục đích tránh các sự cố máy móc, thiết bị gây gián đoạn việc vận hành tòa nhà. Các hệ thống kỹ thuật được bảo dưỡng bằng cách kiểm tra định kỳ theo các mức độ khác nhau.

Kết luận

Nếu bạn nắm vững các kỹ thuật sửa chữa thì bạn có thể thuê nhân công làm. Bạn chỉ đạo kỹ thuật và giám sát việc sửa chữa sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nếu không có chuyên môn thì bạn nên chọn một dịch vụ sửa nhà uy tín.

Các công ty hiện nay cung cấp nhiều loại dịch vụ sửa nhà. Đặc biệt có hình thức dịch vụ sửa nhà trọn gói. Nếu bạn khoán gọn và không muốn phát sinh thêm chi phí ngoài khoản tiền đã thỏa thuận, bạn có thể tham khảo loại hình sửa nhà trọn gói này. Bên cạnh yếu tố chi phí giá cả, bạn đừng quên cân nhắc đến năng lực nhà thầu.

Các hoạt động sửa chữa có thể khó khăn và tốn kém rất nhiều. Do đó bạn cần có chiến lược để hạn chế công trình xuống cấp nhanh chóng. Ngoài việc lựa chọn vật liệu và kỹ thuật đúng, bạn cần có các hoạt động bảo trì tòa nhà thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn hạn chế công trình bị xuống cấp nhanh, và hạn chế việc sửa chữa.

Kết Nối Với Chúng Tôi Trên Mạng Xã Hội

2 comments on “Cải Tạo, Sửa Chữa Nhà, Nâng Tầng – Kinh Nghiệm Cần Biết”

 1. Các anh chị ơi giúp e với
  E mới xây nhà xong được hơn 1 năm đã có hiện tượng nứt dầm và trần nhà. Phần tường dưới ban công ( conson) bị nứt nhiều, sàn ban công nhà e là sàn âm. E rất mong anh chị tư vấn cho e biện pháp khắc phục với ạ.

Kết nối Tri Thức

Chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kết nối tri thức Việt Nam và thế giới
Kết Nối Ngay

Bước Chuyển Nghề Nghiệp

Giải pháp làm việc và kinh doanh để thích ứng với thời đại khủng hoảng kinh tế.
Kết Nối Facebook